THẨM TRA HỒ SƠ, ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ THỰC HIỆN XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO NĂM 2023 TẠI XUÂN SƠN

23/11/2023

Sáng ngày 21/11/2023 Hội đồng thẩm định và tổ giúp việc hội đồng thẩm định xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2023 – 2025 do đồng chí Mai Trọng Thắng – UVBTV Thị ủy, Trưởng công an Thị xã, Đồng chí Phùng Huy Vinh – Phó CTUBND thị xã Sơn Tây dự và chỉ đạo hội nghị.

Sau hơn 10 năm triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn xã Xuân Sơn đã thay đổi rõ rệt, đời sống sinh hoạt của nhân dân được nâng cao, kinh tế dần được phát triển, cơ sở hạ tầng điện, đường, trường, trạm được tăng cường bổ sung xây dựng mới, phát triển đồng bộ. Nhận thức của người dân được nâng lên, đồng tình hưởng ứng xây dựng nông thôn mới nâng cao. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 69,62 triệu đồng/người/năm. Xã không còn hộ nghèo. 100% đường giao thông trục xã được cứng hóa. 9/9 thôn, tổ dân phố đạt tiêu chuẩn văn hóa. Cả 3 cấp học đều đạt chuẩn quốc gia mức độ 1.

Áp dụng theo Bộ tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao thành phố Hà Nội giai đoạn 2021 - 2025, đến nay xã Xuân Sơn có 16/19 tiêu chí đạt và cơ bản đạt gồm: Thủy lợi và phòng chống thiên tai, điện, giáo dục, thu nhập, cơ sở vật chất văn hóa, cơ sở hạ tầng nông thôn, thông tin truyền thông, nhà ở dân cư, nghèo đa chiều, tỷ lệ lao động có việc làm, y tế, văn hóa, hành chính công, tiếp cận pháp luật, quốc phòng và an ninh, môi trường và an toàn thực phẩm. Có 3/19 tiêu chí chưa đạt cần tập trung hoàn thiện gồm: Giao thông, quy hoạch, tổ chức phát triển sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn. Tổng nguồn kinh phí đã thực hiện xây dựng nông thôn mới nâng cao từ năm 2022 đến nay là 92,070 tỷ đồng. Trong đó nguồn vốn thành phố là 86,925 tỷ đồng, nguồn vốn thị xã là 5,125 tỷ đồng, còn lại là nguồn vốn từ xã.

Thời gian tới, xã Xuân Sơn tiếp tục phấn đấu các tiêu chí đạt và cơ bản đạt như: Tiếp tục thực hiện bê tông hóa 3,7km đường ngõ, xóm ở các thôn; kiên cố hóa tuyến kênh mương từ đập mới đi cống quán thôn Lễ Khê; đề nghị Sở Công thương phân hạng chợ Nông sản Xuân Sơn là chợ hạng 3; đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, phát triển một số sản phẩm là thế mạnh của địa phương thành sản phẩm chủ lực; phấn đấu trường mầm non, tiểu học đạt chuẩn quốc gia mức độ 2...

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Phùng Huy Vinh – Phó Chủ tịch UBND thị xã đề nghị xã Xuân Sơn cần tiếp tục huy động sự vào cuộc cả hệ thống chính trị; đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức trong nhân dân về công tác xây dựng nông thôn mới nâng cao, tập trung mọi nguồn lực hoàn thiện các tiêu chí cơ bản đạt và chưa đạt. Các phòng, ban liên quan chủ động hỗ trợ, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, cùng với xã Xuân Sơn thực hiện đồng bộ các giải pháp để hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới nâng cao trong thời gian tới.